รีวิว The Dead Don’t Die ซอมบี้ อินดี้ บริโภคนิยมแอกติวิตี้

รีวิว The Dead Don’t Die ซอมบี้ อินดี้ บริโภคนิยมแอกติวิตี้

รีวิว The Dead Don’t Die ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้สไตล์อินดี้ที่อันตรายถึงตาย มันบอกผ่านสายตาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ Centerville สองคนคือ Cliff และ Ronnie Bill Murray และr Adam Drive ที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์แปลกประหลาดที่ข่าวทางทีวีรายงานว่าการขุดเจาะเสาของรัฐทำให้แกนโลกคลายตัว จากฐานเดิม จึงเกิดเรื่องประหลาดขึ้นมากมาย และหนึ่งในนั้นคือผู้ที่ฟื้นจากความตายและกินคนเป็น

ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นโดยนัยน์ตาของเฮอร์มิท บ็อบ (ทอม เวทส์) ชายผู้ทิ้งโลกวัตถุในเมืองเข้าไปในป่าและมองดูเมืองด้วยกล้องโทรทรรศน์เสมอ George A. Romero บิดาแห่งภาพยนตร์ซอมบี้ ผู้สร้าง Night of the Living Dead (1968) ได้ปูทางไปสู่เรื่องนี้

รีวิว The Dead Don’t Die ซอมบี้ อินดี้ บริโภคนิยมแอกติวิตี้

คราวนี้ถ้ากลัวสับสนและไม่กลัวสปอย ขอแนะนำสั้นๆ เพื่อช่วยตีความว่า หนังเป็นการล้อเลียนเรื่องภาวะโลกร้อนและการบริโภคของสังคมมนุษย์นั่นเอง หลายๆ ฉาก โดยเฉพาะในข่าว มักอ้างถึงเรื่องราวที่รัฐบาลสั่งไม่ให้ฟังคำเตือนของนักวิทยาศาสตร์ (ในขณะที่ผู้นำของโลกไม่เชื่อว่านักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าภาวะโลกร้อนมีจริง)

ซอมบี้ฟื้นคืนชีพและกระหายในสิ่งที่พวกเขากระหายในขณะที่มีชีวิตอยู่ ลูกอม กาแฟ ไอโฟน Wi-Fi หรืออย่างอื่น ล้วนสะท้อนการบริโภคที่บ้าคลั่งของมนุษยชาติในยุคนี้ ชื่อเพลงและชื่อเพลง “คนตายไม่ตาย” เปรียบเสมือนการท้าทายของมนุษย์ซ้ำๆ ที่อยากพิชิตธรรมชาติตลอดเวลาจนกลับมากินและทำร้ายตัวเอง

รีวิว The Dead Don’t Die ซอมบี้ อินดี้ บริโภคนิยมแอกติวิตี้

แถมคลื่นความคิดโลภนี้กลืนกินคนอื่นที่ไม่เกี่ยวพันกัน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของร้าน วัยรุ่น หรือแม้กระทั่งผู้ถือกฎหมาย และเจ้าหน้าที่ของรัฐ เมื่อคุณฟันร่างซอมบี้ ควันดำจะลอยมา เมื่อความชั่วของมนุษย์หลุดลอยไป มันเหมือนกับมลภาวะที่รุมเร้าในทุกกิจกรรมของมนุษย์ที่ทำลายโลกอย่างรวดเร็ว และล่าสุดข่าวทางกีฬามีการรายงานว่า เซร์คิโอ อเกวโร่ เลือกเสื้อหมายเลข 19 ของบาร์เซโลนาเพราะว่าเขาแบกรับความกดดันไม่ไหว

Author: Gulielma